ĐIỂM KHÁC GIỮA MARKETING DỊCH VỤ VÀ MARKETING SẢN PHẨM

Sản phẩm và dịch vụ là hai loại “mặt hàng” cần có những hình thức Marketing riêng biệt cho từng loại. Vậy sự khác biệt giữa Marketing dịch vụ và Marketing sản phẩm là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi trên trong bài viết này nhé!

I. Sơ lược về Marketing dịch vụ

Marketing dịch vụ là một hình thức tiếp thị trong đó các công ty cung cấp dịch vụ cho khách hàng của họ để tăng nhận thức về thương hiệu và doanh số bán hàng.

Các công ty quảng cáo thường sử dụng Marketing dịch vụ để xây dựng lòng tin với khách hàng bằng cách cho thấy dịch vụ của họ có thể mang lại lợi ích như thế nào cho cuộc sống của họ.

Sơ lược về Marketing dịch vụ. Nguồn: Internet

Marketing dịch vụ thường liên quan đến các mặt hàng dịch vụ, có giá trị tinh thần, hoặc làm tăng thêm giá trị cho mặt hàng kinh doanh của doanh nghiệp. Khách hàng thường khó nhìn thấy giá trị của dịch vụ, vì họ thường sẽ không thể cầm, giữ hoặc dùng thử dịch vụ, khiến việc bán hàng của doanh nghiệp mất đi sự thuận lợi.

Vì vậy, Marketing dịch vụ đóng vai trò rất quan trọng, để đảm bảo nhận thức, hình dung được giá trị của sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp, giúp họ hình dung được sự hài lòng của bản thân sau khi sử dụng dịch vụ.

II. Sơ lược về Marketing sản phẩm

Marketing sản phẩm là quá trình đảm bảo khách hàng nắm bắt được được giá trị độc đáo của sản phẩm, điều này làm cho sản phẩm của doanh nghiệp trở nên nổi bật trên thị trường. Marketing sản phẩm tập trung vào việc xác định “điểm đau” của khách hàng và cách sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu đó. 

Sơ lược về Marketing sản phẩm. Nguồn: Internet

Sản xuất, quản lý sản phẩm và Marketing sản phẩm phải được phối hợp chặt chẽ để mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt. Doanh nghiệp thực hiện tốt quản lý sản phẩm sẽ dễ dàng hơn trong việc lên lộ trình phát triển sản phẩm, tạo ra giá trị mới, đưa được lợi ích của việc sử dụng sản phẩm tới khách hàng, nâng cao mức độ hiệu quả trong chiến dịch tiếp cận thị trường.

Qua đó, chất lượng vòng đời sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được gia tăng, nâng cao tính bền vững của doanh nghiệp trên thị trường.

Về cơ bản, Marketing sản phẩm giúp công ty đảm bảo rằng không chỉ khách hàng, mà cả đội ngũ bán hàng cũng thấy rõ điểm mạnh của sản phẩm. Điều này cho phép các doanh nghiệp thức tỉnh và tăng nhu cầu.

Nhu cầu của khách hàng và tần suất mua lại. Vì vậy, nhân sự marketing chuyên nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng. Có vai trò trong chiến dịch Marketing của sản phẩm.

III. Sự khác nhau giữa Marketing dịch vụ và Marketing sản phẩm

1. Bản chất của 2 loại hình Marketing

Dựa trên định nghĩa, chúng ta có thể hiểu bản chất của Marketing sản phẩm là toàn bộ quá trình từ tìm hiểu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu và nhu cầu của họ, đến xây dựng và thiết kế sản phẩm phù hợp.

Bằng cách này, các công ty có thị trường phù hợp nhất để cung cấp sản phẩm của mình ra thị trường đúng khách hàng có nhu cầu. Doanh nghiệp cần thu thập một lượng lớn dữ liệu và phản hồi từ khách hàng của họ. Đồng thời, công ty có thể thực hiện các bước phân tích thị trường, nhu cầu khách hàng, tạo chiến lược giá, v.v. một cách liên tục và lặp lại.

Đối với Marketing dịch vụ, tiếp thị doanh nghiệp thực chất là tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề của khách hàng. Không giống như sản phẩm, dịch vụ là vô hình nên hầu hết khách hàng không có khái niệm rõ ràng về dịch vụ, khiến dịch vụ không được cung cấp một cách cụ thể.

Thông qua Marketing dịch vụ, doanh nghiệp có khả năng thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định chi tiêu để đáp ứng nhu cầu được tạo ra.

2. Khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu. Nguồn: Internet

Bằng cách thể hiện giá trị mà dịch vụ mang lại, các công ty thực hiện Marketing dịch vụ để khiến khách hàng muốn trải nghiệm dịch vụ của họ.

Có thể dễ dàng tìm thấy các ví dụ thực tế trong ngành. Khi khách hàng đổ về các khu du lịch, nghỉ dưỡng ngày một đông để đáp ứng nhu cầu thư giãn, tận hưởng dịch vụ.

Đúng hơn, Marketing sản phẩm cung cấp giải pháp cho nhu cầu của khách hàng về lý do tại sao khách hàng nên sở hữu sản phẩm của họ. Các hãng sẽ đưa sản phẩm đến tay khách hàng bằng cách kích thích nhu cầu mua của họ.

Để cung cấp cho họ các tùy chọn sản phẩm có các tiện ích và tính năng bạn cần. Do đó, các công ty thực hiện Marketing sản phẩm được khách hàng săn đón.

3. Cách xác định chi phí hoặc tính giá của sản phẩm hay dịch vụ

Vì giá trị sản phẩm, dịch vụ gắn liền với Marketing Mix, việc định giá sản phẩm của mỗi doanh nghiệp phải gắn liền với chiến dịch Marketing mà doanh nghiệp đang thực hiện.

Bước đầu tiên để xác định giá trị của sản phẩm và dịch vụ là xác định vị thế của thương hiệu trên thương trường và trong tâm trí người tiêu dùng. Giá cả của sản phẩm và dịch vụ được quyết định bởi tầm ảnh hưởng của thương hiệu. 

Ví dụ, trên thị trường điện thoại di động, giá trị của một chiếc điện thoại Apple, Samsung cao cấp thường đắt gấp 2-3 lần giá trị của một chiếc điện thoại Xiaomi hay Oppo cao cấp tại thời điểm ra mắt.

Cách xác định chi phí hoặc tính giá của sản phẩm hay dịch vụ. Nguồn: Internet

Xác định đúng giá trị thương hiệu giúp công ty định hình được tất cả khách hàng mục tiêu, chiến lược giá cả và thị trường. Đồng thời, các chiến dịch Marketing mix của công ty cũng phải liên quan đến giá cả của sản phẩm và dịch vụ.

4. Hành vi mua hàng của khách hàng

Người tiêu dùng thường phản ứng nhanh hơn với các sản phẩm hữu hình mà họ có thể chạm vào, thử và nhìn thấy. Do đó, trong Marketing sản phẩm, các công ty có thể dễ dàng cung cấp thông tin về sản phẩm của mình tiếp cận với khách hàng thông qua các chiến dịch quảng cáo và cho người xem thấy được đặc điểm của sản phẩm.

Do đó, khách hàng Marketing sản phẩm thường có xu hướng mua đột ngột, thậm chí “bốc đồng” vì họ nhìn thấy sản phẩm trong cửa hàng hoặc vì họ biết về chúng.

Ngược lại, Marketing dịch vụ không có hoặc rất khó mô tả chi tiết dịch vụ của mình cho khách hàng. Do đó họ chỉ có thể khiến khách hàng sử dụng dịch vụ của mình dựa trên những lời quảng cáo, chào hàng liên quan đến những gì khách hàng có được khi sử dụng dịch vụ.

5. Khách hàng tìm tới doanh nghiệp hay ngược lại?

Khách hàng tìm tới doanh nghiệp hay ngược lại? Nguồn: Internet

Do bản chất và hành vi của khách hàng, hai cách Marketing dịch vụ và sản phẩm khác nhau ở chỗ “ai đi với ai”. Đối với hoạt động marketing sản phẩm thì sản phẩm của công ty chính là giải pháp mà khách hàng đang tìm kiếm. Sau đó, công ty đảm nhận vai trò đưa sản phẩm đến tay khách hàng thông qua các kênh phân phối theo yêu cầu.

Ngược lại, trong Marketing dịch vụ, công ty phải giải thích và mô tả những lợi ích mà dịch vụ sẽ mang lại cho khách hàng. Những hành động đó nhằm mục đích tạo mong muốn sử dụng dịch vụ trong tâm trí khách hàng, từ từ dẫn dắt họ đến với doanh nghiệp.

Theo dõi chúng tôi tại đây để được cập nhật nhiều thông tin mới nhất!!

Truy cập The Ganti để xem thêm nhiều dịch vụ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo