NỘI DUNG TẠO TƯƠNG TÁC: VỊ VUA MỚI CỦA THẾ GIỚI NỘI DUNG

“Nội dung tương tác thực sự là ‘the new king’ của nội dung mạng xã hội”, Vicky Luu, Creative Director tại Chuo Senko VN, kết luận.

Trong buổi talkshow được tổ chức trên ứng dụng OnMic có sự tham gia của anh Leo Phan, giám đốc sáng tạo với hơn 20 năm kinh nghiệm, cùng sự tham gia của chị Vicky Lưu (Creative Director, Chuo Senko VN), chị Huyền Trang (Senior Copywriter – TMRW Vietnam) và chị Kita Nguyễn (Senior Copywriter – Mango Digital) chia sẻ về chủ đề “Content is king – But who is the king of kings?”

Cùng Viet Art Marketing khám phá qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Content Is King

“Content Is King” là tiêu đề của một bài luận được Bill Gates đăng trên trang web của Microsoft vào tháng 1 năm 1996, và câu nói này cũng đã trở nên nổi tiếng. “Content Is King” nhấn mạnh tầm quan trọng của nội dung trong thế giới marketing: nó giúp thương hiệu phân phối nội dung quảng cáo, giao tiếp với khách hàng, tạo ra sự yêu thích thương hiệu, nâng cao nhận thức về thương hiệu và tạo ra tác động mạnh mẽ trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Tuy nhiên, kể từ năm 2018, sự bùng nổ của mạng xã hội đã khiến nhiều người trẻ, thậm chí cả người lớn tuổi biết đến, tiếp cận và sử dụng chúng. Trong thế giới cạnh tranh của Internet, các thương hiệu không chỉ phải liên tục tạo ra nội dung hấp dẫn mà còn phải thu hút người dùng tương tác, thảo luận và bày tỏ ý kiến ​​của họ. Và đó là lúc nội dung tương tác lên ngôi!

Vị vua mới của thế giới nội dung

Theo ông Leo Phan, nội dung tương tác là một vị trí lãnh đạo mới. Nội dung càng khuyến khích nhiều người dùng bình luận, chia sẻ, thúc đẩy mức độ tương tác cao và góp phần nâng cao nhận thức về thương hiệu thì nội dung đó càng có tính tương tác cao và thành công.

Về nội dung tương tác, chị Vicky Lưu, Giám đốc Sáng tạo của Chuo Senko VN cho biết: “Nội dung tương tác thực sự là ‘the new king’ của nội dung trên mạng xã hội. Trước đây, các thương hiệu thường tạo ra các nội dung một chiều, đơn cử như phim quảng cáo, các bài PR,… Sau đó, họ sẽ cạnh tranh với nhau bằng việc đánh giá xem nội dung của ai xịn hơn, được đầu tư nhiều hơn. Tuy nhiên hiện tại, trên mạng xã hội tạo điều kiện cho các nhãn hàng lắng nghe hành động và bình luận của người dùng khi nhận được nội dung này. Đây là cơ hội tuyệt vời để các thương hiệu tham gia và kết nối với người dùng.

Trước đây, một quảng cáo phải thu hút được khán giả trong ba giây đầu tiên. Nhưng bây giờ thời gian thậm chí còn ngắn hơn. Các thương hiệu mới liên tục xuất hiện, nội dung mới cũng ồ ạt ra mắt trên mạng xã hội, sự tiếp nhận của người dùng sẽ rất nhanh. Vì vậy nội dung tương tác là chìa khóa để các thương hiệu giữ chân người dùng. Chia sẻ của người dùng giúp thương hiệu hiểu họ và điều chỉnh nội dung cho phù hợp.

Vào thời điểm mạng xã hội chưa phát triển, khi tung ra một TVC/quảng cáo truyền hình, vài tháng sau thương hiệu mới nhận được đánh giá của đài truyền hình, đến nay, thương hiệu mới có thể đánh giá rating (thứ hạng) của quảng cáo. Tuy nhiên, chỉ với số liệu này thì không thể đánh giá được người dùng có thích nội dung này hay không, hiệu quả của nó ra sao. Facebook đổ bộ vào Việt Nam vào tháng 9 năm 2006 đã tạo tiền đề cho các thương hiệu nhảy vào thử nghiệm quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Và sau khi đăng điều gì đó, họ có thể thấy ngay câu trả lời rõ ràng và cụ thể sau đó vài giờ. Điều này hiệu quả hơn nhiều so với trước đây.

Các thương hiệu đã tạo ra nội dung tương tác như thế nào?

Một trong những thương hiệu đã sử dụng thành công nội dung tương tác có thể kể đến là Biti’s. Cuối năm 2016, đầu năm 2017, thương hiệu đã khởi động chiến dịch ‘Đi để trở về’ cho nhãn hàng con Biti’s Hunter. Nắm bắt chủ đề ‘Đi để trở về, cứ mỗi dịp Tết lại xôn xao trên mạng xã hội, thương hiệu này lại dấy lên cuộc tranh luận giữa hai bên: đội đi và đội về. Việc hai đội này bàn với nhau cho thấy quan điểm của nhau đã làm cho nội dung gốc của Biti’s Hunter tiếp tục xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, thúc đẩy nhận thức về chiến dịch “Đi để trở về” và cả thương hiệu.

Chiến dịch “Đi để trở về” của Biti’s Hunter. Nguồn: Internet

Chị Vicky Luu chia sẻ: “Debate (tranh luận) là một trong những cách để tạo ra nội dung tương tác nhưng không nên quá lạm dụng. Thương hiệu có thể tạo ra các nội dung thể hiện cảm xúc, tâm lý, các vấn đề xã hội,… để tạo ra sự tương tác tích cực, đơn cử như nhớ về mẹ, những công lao dưỡng dục của mẹ chẳng hạn”.

Durex cũng được nhắc đến như một thương hiệu đặc biệt trong buổi chia sẻ. Sản phẩm của bạn là một sản phẩm nhạy cảm, vì vậy nội dung của bạn không được quá thô. Chị Huyền Trang, Senior Copywriter – TMRW Vietnam chia sẻ: “Người dùng thường quan tâm đến các nội dung xoay quanh 3 chữ S: Sốc – Sex – Sến. Nội dung của Durex vừa lúc nằm ở chữ S thứ 2 nên nội dung của họ thu hút được khối lượng người xem lớn. Hầu như tất cả nội dung và hình ảnh của Durex đều có double meaning (hai ý nghĩa) và gần gũi với sản phẩm thương hiệu cũng như insight người dùng”.

Ngoài ra, các thương hiệu cũng có thể giải quyết các chủ đề nóng trên mạng xã hội (nội dung thời gian thực) và kết hợp chúng vào nội dung của họ. Đây là cách Durex tạo dấu ấn trên mạng xã hội. “Khó khăn đối với nhóm Durex là sản phẩm của họ rất nhạy cảm: họ cần kết hợp các chủ đề nóng và làm cho nội dung của thương hiệu trở nên nhẹ nhàng và vui nhộn.Vicky Luu cho biết, chỉ cần không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục thì những nhà sáng tạo nội dung của Durex có thể thỏa thích sáng tạo.

Lời khuyên nào dành cho các nhà sáng tạo nội dung trong việc phát triển nội dung tương tác?

Các thương hiệu phát triển tốt trên mạng xã hội thường có một điểm chung là nhân hóa thương hiệu thành một nhân vật rõ ràng. Nhân vật này sẽ đại diện cho thương hiệu, giúp thương hiệu tạo ra những cuộc trò chuyện, giao lưu, chia sẻ hai chiều với người dùng. Bản chất của mạng xã hội là nơi để mọi người chia sẻ, vì thế những nhà sáng tạo có thể tạo ra những nội dung theo dạng chia sẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh cá tính dám nghĩ, dám làm của người làm sáng tạo thì cá tính của thương hiệu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sáng tạo nội dung. Những thương hiệu táo bạo như Durex sẽ mở ra cánh cửa sáng tạo cho nhà sáng tạo, còn đối với những thương hiệu sở hữu tính cách hiền lành như đồ dùng gia đình thì không gian sáng tạo sẽ bị hạn chế. Điều này cũng tùy thuộc vào tính chất và tệp khách hàng của thương hiệu.

Ngoài ra, bản chất của nội dung tương tác vẫn là nội dung. Những nhà sáng tạo vẫn phải dành thời gian nghiên cứu insight và nhiều yếu tố khác của người tiêu dùng để tạo ra một nội dung hấp dẫn. Sau đó, thương hiệu mới chạy quảng cáo hay quảng bá đến đúng đối tượng mục tiêu, làm nổi bật nội dung đó. Anh Leo Phan đúc kết: “Một nội dung tốt có thể tạo ra cuộc đối thoại từ hai phía, một phía là thương hiệu, phía còn lại là người dùng”.

Hãy theo dõi VAM để đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn nhé!

Truy cập trang chủ để đọc các tin khác!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo